- Thông tin chung:

+ Người phụ trách: PGS.TS. Phạm văn Toàn

- Chức năng

Phòng thí nghiệm Hóa Kỹ thuật Môi trường có chức năng giảng dạy thực hành, thực tập, nơi phục vụ cho sinh viên, học viên, cán bộ thực hiện luận văn tốt nghiệp, nghiên cứu khoa học, thử nghiệm và triển khai các phương pháp phân tích  tính chất hóa lý các đối tượng môi trường.

- Nhiệm vụ

Phòng thí nghiệm Hóa Kỹ thuật Môi trường phục vụ cho nhiệm vụ:

- Giảng dạy thực hành các học phần cơ sở và chuyên ngành cho bậc đại học các ngành Kỹ thuật Môi trường, Khoa học Môi trường, Quản lý Môi trường;

- Tham gia đào tạo các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ chuyên ngành liên quan đến hóa môi trường;

- Tham gia phân tích một số chỉ tiêu hóa lý đặc trưng trong môi trường nước mặt, nước thải, nước ngầm, môi trường đất, chất thải rắn và môi trường không khí.

- Tham gia nghiên cứu và phát triển phương pháp phân tích hóa học trong đánh giá chất lượng môi trường;

- Tham gia nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý môi trường bằng phương pháp hóa học.

- Thiết bị chính

a. Thiết bị cô đặc chân không Buchi R-100

- Cô quay chân không Buchi R100

- Bơm chân không V-100 với Bộ điều khiển I-100

- Thiết bị làm mát tuần hoàn Chiller F-100

b. Hệ thống làm khô mẫu bằng khí ni-tơ Eyela MGS 2200

- Block nhôm 24 lỗ đường kính 15mm

-  Bộ 24 kim MGS 2200

-  Bình khí ni-tơ

c. Máy quang phổ tử ngoại khả kiến Shimadzu UV 1900

- Thân máy chính với khoảng bước sóng: 0 – 1100.0nm;

- Bộ máy tính Hp, core i5

- Máy in Hp

- Cu-vét thạch anh

d. Hệ thống chưng cất đạm Kjeldahl Gerhardt VAP 50s

- Máy chính, ống mẫu, bộ ống nối.

e. Máy đo Oxy hòa tan để bàn WTW inoLab 470

Độ chính xác nồng độ DO : 0.00 - 20.00mg/L hoặc 0 - 90mg/L; ±0.5% giá trị đo

f. Tủ ẩm BOD Aqualytic TC-135S TC-175S

- Nhiệt độ từ 2 °C đến 40 °C

- Điều chỉnh gia tăng nhiệt độ trong 0,1 °với sự ổn định nhiệt độ 0,5 °C

- Thể tích từ 135 đến 395 lít

g. Máy cất nước 1 lần- Hamilton WSC/8S

- Loại: cất nước 1 lần

- Công suất cất nước: 8 lít/ giờ

h. Thiết bị thu mẫu khí Desaga, Sarstedt- GS 212

Lưu lượng thu mẫu khí: 0.2 – 12 lít/phút, cài đặt thủ công

Thể tích thu mẫu khí: 1 – 9999 lít, độ chính xác ± 2%, cài đặt tự động

Thời gian thu mẫu khí: 1 – 9999 phút

Nhiệt độ khí hấp thu: - 100C đến + 800C, độ chính xác ± 0.20C

Nhiệt độ làm việc của máy: 0 – 500C

i. Máy đo khí đốt xách tay Quintox - Kane-May KM 9106

- Máy dùng để đo khí thải từ các lò đốt

- Nhiệt độ làm việc của máy: 0 – 400C

- Nhiệt độ làm việc của đầu dò: 6500C

j. Máy đo độ ồn cầm tay, Digital Sound Meter DSM 100

- Thang đo: 35 - 130 dB, hiển thị đến 0.1 dB, độ chính xác ± 2.0 dB

- Thang đo thấp: 35 - 100 dB

- Thang đo cao: 65 - 130 dB

k. Máy đo bụi hiện số Sibata LD-1

- Kích thước hạt chuẩn độ nhạy: nhỏ hơn 7.07 μm

- Độ nhạy: 1CPM = 0.001 mg/m3, 0.001-10 mg/m3

- Độ chính xác: < ±10% so với hạt chuẩn

- Thời gian đo: 5 khoảng 0.1; 1; 2; 5 và 10 phút.

- Học phần phụ trách giảng dạy, lĩnh vực nghiên cứu

Các học phần được giảng dạy tại phòng:

TT. Hóa Môi trường ứng dụng (MT431);

TT. Hóa Kỹ thuật môi trường (MT159);

TT. Xử lý nước cấp và nước thải (MT244);

TT. Xử lý chất thải rắn và khí thải (MT445);

TT. Công trình xử lý môi trường (MT448);

Luận văn tốt nghiệp -KTMT (MT502);

Các lĩnh vực nghiên cứu:

Nghiên cứu sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ khó phân hủy (hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, dung môi dệt nhuộm…) trong môi trường và phát triển các phương pháp xử lý chúng.

Nghiên cứu công nghệ xử lý hóa lý nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt;

Nghiên cứu phát triển các công nghệ xử lý bụi và khí thải từ sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

Xuất bản liên quan

Toan Van Pham, Vinh Mai Phuoc, Dung Van Nguyen, Jiro Koyama. 2021. Treatment efficiency of a combination of alternative technologies in removing pollutants from pesticide containing wastewater. Environ. Eng. Res. 26(6): 1-9 pp.

Phạm Văn Toàn, Mai Phước Vinh, Nguyễn Văn Dũng. 2021. Nghiên cứu diễn biến chất lượng nước và giải pháp xử lý nước thải từ ao nuôi cá lóc (channa striata) lót bạt. Huaf Journal of Agricultural Science & Technology. 5(1): 2300-2309 pp

Mai Phước Vinh, Phạm Văn Toàn, Nguyễn Văn Dũng. 2020. Xử lý nước thải sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật bằng công nghệ plasma lạnh kết hợp keo tụ tạo bông và trao đổi ion. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Đại học Đà Nẵng. 18 (9): 41-45 pp.

Pham Van Toan, Mai Phuoc Vinh, Nguyen Thanh Hau. 2019. The real situation of snakehead fish culture and water quality in lined tank for fish culture in the Mekong Delta of Vietnam. Journal of Vietnamese Environment. Special issue on Environmental Science; 37-43 pp

Nguyen Van Dung, Ho Quoc Phong, Pham Van Toan, Nguyen Van Tuyen, Kim Lavane. 2018. Study on treatment of surface water using cold plasma for domestic water supply. Environmental Engineering Research. Pp. 1-17

Nguyen Van Dung, Mai Phuoc Vinh, Nguyen Thi Loan, Pham Van Toan. 2017. A study on cold plasma for water treatment. Journal of Science and Technology – Da Nang University. 110. pp 11-15.

P.L.M.Duyen, V.P.D.Tri, P.V.Toan. 2015. The application of a one dimensional (1D) hydraulic model to simulate the flow dynamics and water quality changes in the full-dyke protected areas of the My Luong town, An Giang Province. Can Tho University science journal. 36. Pp18-26.

Pham Van Toan. Nguyen Phan Nhan, Bui Thi Nga2014. The residue concentrations of pesticide Quinalphos in surface water in rice fields and rivers in Hau Giang Province. Can Tho University science journal. 33. pp. 109-116.

Nguyen Phan Nhan, Bui Thi Nga Pham Van Toan, Lam Quang Trung. 2014. The residue of Fenobucarb in surface water at rice fields and rivers in Hau Giang province, Viet Nam. Vietnam Journal of Agriculture and Rural Development. ISBN 1859-4581. No. 240-2014. pp. 52-58.

Tên đơn vị: Khoa Môi Trường & Tài Nguyên Thiên Nhiên - ĐHCT
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ