HỘI THẢO TRỰC TUYẾN "SẢN PHẨM RAMSAR - TINH HOA BẢN ĐỊA"


 

     Đất ngập nước đang làm giàu cuộc sống con người thông qua việc cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái hoàn toàn miễn phí như thực phẩm, dược liệu, lọc nước, cung cấp nước,.... Tuy nhiên, chỉ những dịch vụ hữu hình như cá, thực vật, nước mới được con người cảm nhận, trong khi nhiều dịch vụ khác như kiểm soát lũ lụt hay hấp thụ CO2, điều tiết vi khí hậu bị bỏ qua. Chình vì vậy, các giá trị thực sự của đất ngập nước vẫn bị đánh giá thấp hơn nhiều so với những lợi ích mà chúng mang lại. Do đó, “Nhãn Ramsar” được phát triển với mong muốn cải thiện sinh kế hiện tại của địa phương, chuyển sang mô hình sinh kế dựa vào hệ sinh thái, thân thiện với môi trường và tính chất đặc trưng bản địa. Nhằm giới thiệu các sản phẩm và quy trình cấp “Nhãn Ramsar”, Bộ Môn Quản lý Môi trường, khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên (MT&TNTN) đã tổ chức buổi Hội thảo & Triển lãm trực tuyến với chủ đề “Sản phẩm Ramsar – Tinh hoa bản địa” với sự tài trợ của tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

     Buổi hội thảo được tổ chức trực tuyến thông qua nền tảng ứng dụng Zoom thu hút sự tham gia của hơn 70 đại biểu đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các nhà khoa học từ các Viện, Trường, các công ty, doanh nghiệp, học viên và sinh viên.

      

Hình các đại biểu tham dự Hội thảo

     Mở đầu Hội thảo là bài phát biểu của PGS. TS Nguyễn Văn Công – Trưởng Khoa MT&TNTN, giới thiệu tổng quan về tầm quan trong, cũng như những giá trị của đất ngập nước.

PGS. TS Nguyễn Văn Công phát biểu khai mạc Hội thảo

     Trong buổi hội thảo, lần lượt các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực về đất ngập nước, công nghệ thực phẩm, quản lý môi trường, sinh kế bền vững, nông nghiệp xanh,… đã chia sẻ những thông tin hữu ít đến các đại biểu tham dự xoay quanh các vấn đề về sản phẩm từ vùng đất ngập nước.

       

TS. Dương Văn Ni (hình bên trái) và Chị Trương Bé Diễm (hình bên phải) chia sẻ các thông tin tổng quan về Vườn quốc gia U Minh Thượng

Ths. Lý Văn Lợi (Bộ môn Quản lý Môi trường, ĐHCT) trình bày ý nghĩa của Ramsar trong bảo tồn và trong việc tạo nguồn sinh kế cho người dân, cùng với quy trình đánh giá đảm bảo chất lượng của sản phẩm Ramsar.

       

Chị Nguyễn Thị Kim Thoa (Giám đốc điều hành Công ty CP sản xuất TM Abavina) giới thiệu về mô hình sản phẩm nông nghiệp thuận thiên, thân thiện với môi trường, hướng đi mới có thể nâng cao được giá trị kinh tế của người dân vùng đệm các Khu bảo tồn và Vườn quốc gia.

        

Anh Nguyễn Quốc Nam giới thiệu về Rừng Nam Farm mô hình nông nghiệp xanh và PGS. TS Nhan Minh Trí (Bộ môn Công nghệ thực phẩm, ĐHCT) giới thiệu tổng quan về việc chế biến các sản phẩm nông sản, hướng đi mới và cơ hội tạo đầu ra cho sản phẩm Ramsar.

TS. Nguyễn Thanh Giao (Bộ môn Quản lý Môi trường, ĐHCT) chia sẻ những cơ hội kết nối chương trình “học tập trải nghiệm” tại các Khu bảo tồn và Vườn quốc gia.

     Buổi hội thảo còn mang đến hình thức triển lãm trực tuyến đầy mới mẻ, giới thiệu các sản phẩm tiềm năng, các sản phẩm thân thiện với môi trường từ các khu đất ngập nước đến các đại biểu tham dự. Qua đó, nhằm giới thiệu và phổ biến rộng rãi thông tin các sản phẩm đất ngập nước đến với người tiêu dùng và các thị trường tiềm năng thông qua các đại biểu tham dự.

     Website triển lãm của Hội thảo: https://www.artsteps.com/view/61b060b8b10b225c39e2b858/?currentUser

       

      Cuối buổi hội thảo là chương trình quay thưởng may mắn để gửi đến các đại biểu tham dự các phần quà là sản phẩm ramsar đặc trưng, gồm 15 phần quà và 05 chuyến du lịch trải nghiệm tại VQG U Minh Thượng cho các đại biểu may mắn.

Phần quay số may mắn

     Sau buổi hội thảo & triển lãm, Ban tổ chức mong muốn đây sẽ là bước đệm để nhãn Ramsar đại diện cho các sản phẩm đất ngập nước được phát triển mạnh mẽ, đại diện cho các sản phẩm chất lượng của người dân nơi đây nhằm cải thiện sinh kế, tăng giá trị các sản phẩm, góp phần vào công tác bảo tồn hệ sinh thái tại các khu vực đất ngập nước.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội thảo:

      
      

VIDEO CLIP Giới thiệu về Vườn quốc gia U Minh Thượng do nhóm dự án thực hiện:

https://youtu.be/bec0oUdWIL0